Nền tảng Steam, thứ quan trọng nhất của Valve tính tới thời điểm hiện tại đang bắt đầu tách rời khỏi nền tảng Windows. Ngoài việc, công ty này tự xây dựng một hệ điều hành riêng mang tên SteamOS cho máy console, SteamMachine. Hãng còn muốn tách rời khỏi thư viện đồ họa do Windows cung cấp.

DX12 hay DirectX 12 là giao diện lập trình ứng dụng (API) phổ biến nhất thời điểm hiện tại và được sử dụng bởi rất nhiều nhà sản xuất game khác nhau. Nó chứa một lượng lớn các hàm đơn giản có thể kết hợp để tạo ra các hình thù phức tạp nhất mà con người từng biết, chủ yếu sử dụng trong việc phát triển game. Tuy nhiên, thực chất mà nói, thứ vừa được nhắc ở trên là Direct3D vì DX12 bao gồm nhiều thư viện khác, ví dụ như âm thanh. Cái mà Valve muốn từ bỏ đó chính là Direct3D 12.

Nhưng một khi họ đã không muốn sử dụng trình API quá phổ biến này, họ sẽ sử dụng cái gì để thay thế. Câu trả lời ở đây chính là Vulkan API, giao diện lập trình ứng dụng cho Khronos Group phát triển.

Valve đã có mặt tại hội thảo SIGGRAPH, tập trung chủ yếu vào kĩ thuật tương tác và đồ họa máy tính. Tại đây, Dan Ginsburg, nhà phát triển đồ họa của Valve đã có vài nhận định thú vị về 2 API thời điểm hiện tại là DX12 và Vulkan.

Ở đoạn 1:40:01 ở video trên, Ginsburg có nói rằng Valve đã làm việc với Vulkan kể từ khi nó còn chưa ra đời và chẳng có lý do gì để họ tiếp tục sử dụng DX12 làm phần nền cho các game của họ. Ông nói thêm, Vulkan cao cấp hơn hẳn so với DX12 ở khá nhiều mặt.

Trừ khi bạn đủ lớn để làm các sản phẩm game tiếp theo bằng DX12, tôi sẽ đưa ra lý do để bạn không muốn sử dụng DX12 cho các game của các bạn thêm nữa.

Và lý do ở đây là Vulkan sẽ hỗ trợ cho Windows 10 và trên các thế hệ phần cứng khác nhau. Mặt khác, nó cũng hỗ trợ tất cả các nền tảng khác, cũng như hỗ trợ ngược với Windows 7, 8 và Linux.”

Cần biết thêm rằng, trình API này tốn ít tài nguyên khi sử dụng hơn nhiều (CPU không phải dành quá nhiều tài nguyên để xử lý các hàm trong Vulkan) so với DX12 nhưng đem lại hiệu suất cao tương đương nhờ cách thức phân bổ xử lý hợp lý. Do Vulkan dựa trên lõi Mantle do AMD phát triển và được Valve bào chế cùng Khronos. Công 2 lý do tương thích trên diện rộng, hiệu suất tăng mạnh sẽ giúp Vulkan đả bại DX12 trong tương lai gần.

Sự kiện này, thể hiện rõ tham vọng của Valve khi phát triển một trình API riêng cho chính hãng mà không muốn tiếp tục phụ thuộc vào Microsoft thêm nữa. Tương lai, họ sẽ gắn Vulkan vào hệ điều hành riêng của mình. Và có thể sẽ tiến hành độc lập với nhiều thứ khác nữa.

Mời các bạn tiếp tục truy cập chuyên mục PC-Console của Gamesociu để cập nhật các thông tin game mới nhất.

Tag: DX12 Microsoft API Valve tin tuc game Vulkan Direct3D 12
Bình luận
LIST PC GAMES
Fshare

Chú ý: Pass giải nén khi download svnteam hoặc gamesociu.com

Bình luận mới
Thống kê
  • PC GAMES: 3,476
  • ROM GAMES: 10,660
  • Thành Viên: 21,074
  • Bình Luận: 15,503
Cộng đồng Gamesociu