Cách đây ít giờ đồng hồ, Nintendo chính thức xác nhận: Ông Satoru Iwata, chủ tịch của hãng vừa qua đời ở tuổi 55 do căn bệnh ung thư ống mật đã di căn. Đây là tổn thật vô cùng to lớn của Nintendo, cũng như toàn ngành game trên thế giới.

Nintendo Co., Ltd vô cùng thương tiếc báo tin, chủ tịch Satoru Iwata đã qua đời vào ngày 11/07/2015 trong một cơn bạo bệnh.

Năm ngoái, ông Iwata đã không thể tham dự tại E3 vì các bác sĩ khuyên tình trạng của ông khó lòng có thể di chuyển ra nước ngoài. Vừa tháng trước, ông đã phải trải qua phẫu thuật để đối phó với tình trạng di căn của căn bệnh ung thư ống mật. Được biết, tình trạng của ông Iwata đã diễn biến trong một thời gian dài và theo các cổ đông thì vô cùng khó khăn trong việc điều trị.

Ông Satoru Iwata sinh ngày 6/12/1959, tại Sapporo, Nhật Bản, là chủ tịch đời thứ 4 của Nintendo, nối nghiệp Hiroshi Yamauchi, người đã lãnh đạo và dẫn đường chỉ lối để Nintendo trở thành một công ty game khổng lồ như ngày hôm nay. Ông Iwata xuất thân là một lập trình viên cho phòng thí nghiệm HAL và được game thủ toàn cầu biết tới nhiều nhất qua 2 thương hiệu game nhượng quyền là Kirby, cùng Super Smash Bros, trước khi chính thức tham gia vào Nintendo những năm 2002.

Dưới vai trò là chủ tịch của Nintendo, ông Iwata đứng sau 2 thành công vĩ đại nhất của công ty đó là dòng máy Nintendo DS và dòng máy Wii. Cả 2 dòng này đều tạo ra những bước tiến mới cho toàn bộ thị trường game, đẩy nó đi rất xa so với trước đây.

Trong nhiều năm trở lại đây, chính Iwata đã là người dám đứng lên chống lại những ảnh hưởng sâu sắc của thị trường game trên điện thoại di động và hàng loạt các thiết bị phần cứng mới, bằng việc giữ nguyên tầm ảnh hưởng của 3DS và Wii U. Dù doanh số của cả 2 sản phẩm đang giảm và thực tế, Iwata cũng đã nghĩ đến việc tiếp tục sản xuất 1 hệ console hoặc handheld (cầm tay) khác trong tương lai.

Ông Iwata cũng là chủ tịch đầu tiên của Nintendo, tách rời khỏi gia đình Yamauchi, vốn từ trước đến nay vẫn là những người nắm giữ thương hiệu. Ông cũng là người thực hiện cách tiếp cận bằng việc thành lập các cộng đồng Q&As (Hỏi và trả lời) để trực tiếp nói chuyện với hàng triệu game thủ trên toàn cầu về các nhân vật được yêu thích nhất trong thế giới trò chơi.

Trong buổi hội thảo dành cho các nhà phát triển (GDC) 2005, ông Iwata đã nói về tình yêu của mình đối với các tựa game và đó chính là nguồn cảm hứng lớn nhất để ông quyết tâm trở thành một nahf lập trình và phát triển game. Ông hồi tưởng lại khoảng thời gian từng học tại Học viện công nghệ Tokyo và tốt nghiệp những năm 1982. Iwata đã cùng những người bạn thân nhất có chung một tinh thần đam mê game thành lập lên HAL Laboratories, được lấy theo tên của chiếc máy tính trong phim 2001: A Space Odyssey

Nhiều người hỏi tôi rằng: tôi đã làm gì khi được thuê ở HAL. Câu trả lời của tôi là: Một lập trình viên, một kĩ sư, một nhà thiết kế, một người tự làm marketing cho game, đặt đồ ăn cho mọi người, dọn dẹp phòng và rất nhiều việc khác. Tuy nhiên, mọi thứ cực kì vui! Tôi có thể làm rất nhiều việc để thỏa mãn đam mê của mình và tạo nguồn cảm hứng cho rất nhiều các ý tưởng khác nhau.

Đây là tổn thất vô cùng to lớn của Nintendo trong nhiều năm trở lại đây. Game4V xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình ông Iwata và hãng Nintendo. Mong tất cả các nhân viên của Nintendo sẽ sớm có thể ổn định tinh thần và cùng nhau bước qua những ngày sóng gió sắp tới.

 

Tag: 55 chủ tịch nintendo Game Offline PC - Console qua đời Satoru Iwata tin buồn A space odyssey GDC
Bình luận
LIST PC GAMES
Fshare

Chú ý: Pass giải nén khi download svnteam hoặc gamesociu.com

Bình luận mới
Thống kê
  • PC GAMES: 3,476
  • ROM GAMES: 10,660
  • Thành Viên: 21,074
  • Bình Luận: 15,503
Cộng đồng Gamesociu